Là Ai

Trùm Wagner là ai ? Nguồn gốc của nhóm Wagner

Ông Yevgeny Prigozhin, hay còn được biết đến với cái tên “Trùm Wagner”, là một trong những người giàu nhất Nga và được cho là chủ sở hữu của nhóm quân sự tư nhân gây tranh cãi lớn nhất thế giới hiện nay.  Vậy Trùm Wagner là ai ? Tại sao từ khóa này lại đang hot trong thời gian gần đây hãy cùng tham khảo với c2thanglong.edu.vn !

Trùm Wagner là ai

I. Trùm Wagner là ai?

Trùm Wagner là một nhóm quân sự tư nhân của Nga, được sở hữu bởi ông Yevgeny Prigozhin – một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Vladmir Putin. Nhóm quân sự tư nhân này đã được thành lập vào năm 2014 và tham gia vào những nhiệm vụ chiến đấu khắp nơi trên thế giới, từ Ukraine, Syria đến châu Phi. Tuy nhiên, nhóm Wagner đang gây tranh cãi và bị nhiều quốc gia chỉ trích vì các hành động của mình.

Ông Yevgeny Prigozhin, được biết đến với cái tên “bếp trưởng của Putin”, là chủ sở hữu của nhóm quân sự tư nhân Wagner. Ông Prigozhin được cho là có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Putin và được cho là có thể đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho nhóm Wagner. Sự thân thiết giữa ông Prigozhin và Tổng thống Putin đã khiến nhóm Wagner trở nên quan trọng đối với chính phủ Nga trong các hoạt động quân sự.

Trùm Wagner

Ngoài việc tham gia vào các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria, nhóm Wagner cũng đã tham gia vào các hoạt động khác trên thế giới, bao gồm việc cung cấp hỗ trợ và bảo vệ cho các công ty khai thác khoáng sản Nga. Nhóm cũng đã được cho là đã tham gia vào các cuộc cách mạng và các cuộc xung đột ở châu Phi và Trung Đông. Tuy nhiên, hoạt động của nhóm Wagner đang gây tranh cãi và bị nhiều quốc gia chỉ trích vì các hành động của mình, được cho là không đúng luật và không có tính nhân đạo.

II. Nguồn gốc của nhóm Wagner

Nhóm quân sự tư nhân Wagner được thành lập vào năm 2014 và được cho là đã tham gia vào các hoạt động chiến tranh ở Ukraine và Syria. Nhóm ban đầu được thành lập để thực hiện nhiệm vụ an ninh tại các địa điểm quan trọng tại Nga và cung cấp dịch vụ an ninh cho các công ty khai thác khoáng sản Nga tại châu Phi. Tuy nhiên, sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, nhóm đã mở rộng quy mô và đưa ra các nhiệm vụ chiến đấu.

Các thành viên của nhóm được cho là bao gồm các cựu binh Nga, bao gồm các cựu lính đặc nhiệm và lính thuộc đặc khu tự trị Chechnya. Trong vài năm qua, nhóm đã mở rộng quy mô của mình bằng cách thuê những người lính thuộc các đội quân phản đối ở Ukraine, người lính Serbia, người lính Sudan và người lính Syria.

Theo Hiến pháp Nga, các hoạt động quân sự tư nhân là bất hợp pháp, và việc sử dụng các quân đội tư nhân trong các hoạt động chiến tranh là trái với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Nga đã tìm ra những cách để cho phép hoạt động của nhóm Wagner trong khu vực pháp lý mờ nhạt.

Nhiều nước trên thế giới đã chỉ trích hoạt động của nhóm, bao gồm các nước phương Tây và Ukraina. Các chính phủ này cho rằng hoạt động của nhóm Wagner là bất hợp pháp và không đúng với tinh thần nhân đạo. Ngoài ra, việc tuyển dụng những người lính không chuyên nghiệp và những người tù đã được trả tự do để tham gia vào các cuộc xung đột là một trong những vấn đề mà nhóm Wagner đang phải đối mặt.

III. Các thành viên của nhóm Wagner

Ông Yevgeny Prigozhin, được biết đến với cái tên “bếp trưởng của Putin”, là chủ sở hữu của nhóm quân sự tư nhân Wagner và được cho là có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Putin. Dmitry Utkin, cựu binh Nga và sáng lập viên của nhóm, cũng được cho là có liên hệ với nhóm chiến binh thiểu số Nga mang tên Night Wolves, được coi là một nhóm chủ nghĩa cực hữu và từng bị các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt.

Nhóm quân sự tư nhân Wagner đã tuyển dụng rất nhiều thành viên trong và ngoài Nga. Các thành viên của nhóm được cho là bao gồm các cựu binh Nga, bao gồm các cựu lính đặc nhiệm và lính thuộc đặc khu tự trị Chechnya. Ngoài ra, nhóm cũng đã thuê những người lính thuộc các đội quân phản đối ở Ukraine, người lính Serbia, người lính Sudan và người lính Syria. Đội quân của nhóm được cho là lên đến hàng ngàn người, tuy nhiên, con số chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng.

IV. Hoạt động của nhóm trên thế giới

Nhóm quân sự tư nhân Wagner đã được biết đến nhiều nhất với vai trò của mình trong các cuộc xung đột ở Ukraine. Nhóm đã hỗ trợ các lực lượng ly khai ở Crimea và phía Đông Ukraine. Theo các báo cáo, nhóm đã tiến hành nhiều cuộc tấn công và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tài sản quan trọng của Nga ở khu vực.

Ngoài việc hoạt động trong các cuộc xung đột ở Ukraine, nhóm quân sự tư nhân Wagner đã hoạt động ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các hoạt động của nhóm bao gồm cung cấp dịch vụ an ninh cho các công ty khai thác khoáng sản tại châu Phi và hoạt động trong các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Sudan.

Hoạt động của nhóm Wagner đã gây ra nhiều tranh cãi và chỉ trích từ các nước phương Tây và Ukraina. Các chính phủ này cho rằng hoạt động của nhóm Wagner là bất hợp pháp và không đúng với tinh thần nhân đạo. Ngoài ra, việc tuyển dụng những người lính không chuyên nghiệp và những người tù đã được trả tự do để tham gia vào các cuộc xung đột là một trong những vấn đề mà nhóm Wagner đang phải đối mặt. Hơn nữa, việc nhóm được cho là sử dụng các chiến thuật tàn bạo trong các cuộc xung đột đã làm tăng thêm sự chỉ trích đối với nhóm này.

Xin lưu ý rằng tất cả thông tin trình bày trong bài viết này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm wikipedia.org và một số tờ báo khác. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để xác minh tất cả thông tin, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo rằng mọi thứ được đề cập là chính xác và chưa được xác minh 100%. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi tham khảo bài viết này hoặc sử dụng nó làm nguồn trong nghiên cứu hoặc báo cáo của riêng bạn.

Related Articles

Back to top button