Thứ 2, 18/10/2021 - 04:55|

Phương Linh, cô đầu bếp đáng yêu lớp 8D

Mong rằng bạn nhỏ nào cũng tìm thấy cho mình một sở thích bổ ích và thú vị. Chúc cho Phương Linh và tất cả các bạn nhỏ học sinh Thăng Long cùng gia đình sức khoẻ, bình an qua dịch bệnh và đón chào năm học mới thật nhiều niềm vui!

Tình hình dịch bệnh phức tạp nên thời gian giãn cách xã hội bị kéo dài. Trong bối cảnh này nhiều bạn nhỏ cảm thấy rất bức bối vì không được ra ngoài vui chơi như trước đây. Có những bạn ngồi lì trước màn hình tivi hay chơi game điện tử. Những hoạt động này không chỉ làm suy giảm thị lực mà còn gây nhiều hệ quả xấu khác cho sức khoẻ. Ngược lại cũng có nhiều bạn nhỏ tìm được cách để sử dụng thời gian nghỉ dịch rất hiệu quả như đọc sách, chăm sóc cây xanh, dọn dẹp nhà cửa… Bạn Trần Phương Linh lớp 8D trường THCS Thăng Long thì đã thấy đam mê của mình trong các món ăn thật ngon miệng và đẹp mắt.

Điều đáng nói là cách đây 2 năm, đã có thời gian Phương Linh dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và cả tâm lí. Trong thời gian này bạn không tiếp xúc và nói chuyện với ai, cứ ở một mình trong phòng và chơi điện thoại. Khi gia đình dùng lấy điện thoại hoặc ngắt mạng internet thì bạn phản ứng rất mạnh và tiêu cực. Đến nỗi còn ngắt quãng thời gian đến trường học kì 2 năm học 2018-2019. Xác định mục tiêu tư vấn, hỗ trợ cho học sinh là việc làm cần thiết và cấp bách, nên khi học sinh nghỉ học một số buổi, ngay lập tức, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên đến nhà học sinh trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Nhờ sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, cụ thể là cô Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà và cô phó hiệu trưởng Phạm Thị Mai Hoa cùng các thầy cô trong Ban tham vấn học đường trường THCS Thăng Long, đặc biệt là cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Hồng Nhung và cô Trần Thị Hằng đã dành thời gian tham vấn Phụ huynh tại phòng Tham vấn nhà trường. Các cô cũng đã đến tận nhà con để tư vấn trực tiếp cho gia đình định hướng và thống nhất với PH một số biện pháp cụ thể trong quản lí, rèn dũa và giáo dục con. Nhờ sự tác động tích cực từ các cô giáo, con đã hồi tâm chuyển ý và tiếp tục quay trở lại trường để học tập.

Năm học 2019-2020, con chuyển xuống học lớp 6D do cô Đỗ Thị Ngân làm chủ nhiệm, cô đồng thời cũng là thành viên Ban tham vấn học đường của nhà trường. Sau khi nhận được sự chỉ đạo từ Ban giám hiệu và tiếp quản những thành công mà cô Nhung và cô Hằng đã đạt được trong quá trình giúp đỡ Phương Linh, cô Ngân tiếp tục công việc hỗ trợ tham vấn tâm lí cho con.

Phương Linh đã dần hoà nhập với các bạn và tích cực tham gia các hoạt động

Cùng với sự quan tâm của Ban giám hiệu, các thầy cô trong Ban tham vấn, sự động viên của cô Ngân và toàn thể các bạn trong lớp 6D, Phương Linh đã dần hoà nhập, cố gắng trong học tập. Đến cuối năm lớp 6 bạn đã đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến. Sang năm lớp 7, cô giáo chủ nhiệm khuyến khích bạn Phương Linh tham gia vào các hoạt động tập thể, đặc biệt là văn nghệ. Tuy ban đầu Linh từ chối vì bản tính nhút nhát, nhưng sau một thời gian Linh đã trở thành thành viên tích cực của Đội văn nghệ, cùng các bạn đi biểu diễn tại chung kết cuộc thi The IELTS QUEST 2021

Phương Linh cùng đội văn nghệ lớp đi biểu diễn tại chung kết cuộc thi The IELTS QUEST 2021

(Linh ở phía trên bên phải, cô chủ nhiệm ở giữa đội hình)

Một hình ảnh mà cô giáo chủ nhiệm ấn tượng về con là trước giờ biểu diễn văn nghệ, trong khi các bạn háo hức chuẩn bị ra sân khấu mà con vẫn bình tĩnh lấy sách Tiếng Anh để ôn bài. Điều này đã khiến cô Ngân rất vui mừng về sự thay đổi lớn lao của cô học trò nhỏ.

Dù trước giờ biểu diễn văn nghệ, Linh vẫn chăm chỉ ôn bài

Trong thời gian nghỉ dịch, cha mẹ Phương Linh bày tỏ với cô chủ nhiệm sự lo lắng rằng con lại sử dụng điện thoại nhiều như trước thì gay go. Tuy nhiên, Phương Linh đã tìm được niềm vui của mình với các món ăn. Chủ yếu dựa theo các công thức hướng dẫn trên mạng internet nhưng Linh đã thể hiện được sự khéo léo, đảm đang của mình. Cô chủ nhiệm cũng rất yên tâm và gia đình thì luôn vui vẻ khi được Linh trổ tài làm những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn cả về hình thức nữa: từ caramen, bánh mì nướng bơ tỏi, bánh rán đường, trà sữa trân châu, pizza và còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nữa.

Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của Phương Linh hiện giờ là trái ngọt của sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường cũng như sự tận tâm của các thầy cô trong Ban tham vấn như cô Hằng, cô Nhung và cô Ngân. Đây chỉ là một trong số những ca tham vấn thành công mà Ban tham vấn học đường trường THCS Thăng Long đã thực hiện, còn rất nhiều bạn nhỏ khác đã được giúp đỡ khi các con có vướng mắc trong học tập và cuộc sống. Cùng với việc chú trọng nâng cao thành tích học tập, khuyến khích học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, Ban giám hiệu trường THCS Thăng Long còn luôn quan tâm tới tâm tư và tình cảm của các con học sinh thân yêu

Phương Linh trong căn bếp nhỏ của gia đình

Nào, chúng mình hãy cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm ẩm thực của Phương Linh nhé:

Phương Linh hiện nay đã trở thành một tấm gương về học tập cũng như tham gia hoạt động tập thể trong lớp 8D sau khi vượt qua được thời gian bị khủng hoảng của mình dưới sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm, gia đình và bè bạn. Nếu các bạn có tâm sự khó nói và cần người chia sẻ thì Ban tham vấn học đường Trường THCS Thăng Long là một điểm đến lí tưởng, nơi có đội ngũ các thầy cô hết sức tâm lí và luôn dành thời gian lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu học sinh.

Đỗ Ngân (GVCN 8D)