Chủ nhật, 29/05/2022 - 18:57|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS THĂNG LONG, QUẬN BA ĐÌNH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Bài viết của học sinh Vũ Thảo My - lớp 7A4 trường THCS Thăng Long năm học 2021 - 2022.

 

     Tiết sinh hoạt ngày hôm nay, lớp chúng con được cô giáo chủ nhiệm phát động cuộc thi cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51. Đây là một cuộc thi thu hút rất nhiều trẻ em trên khắp Việt Nam, minh chứng cho điều đó là Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2020 có số lượng thí sinh tham gia lên đến hơn 16.000 bạn. Cuộc thi đi tìm những trái tim yêu văn học, những tư tưởng ý nghĩa và những tài năng sáng tạo. Qua từng năm, chủ đề của cuộc thi ngày một đặc biệt và ý nghĩa hơn. Mỗi năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) sẽ chọn ra một vấn đề nổi bật, mang tính toàn cầu và đầy tính nhân văn để đưa ra làm chủ đề của cuộc thi.

    Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 mang chủ đề: Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19. Có lẽ tất cả mọi người trên thế giới hiện nay đều biết đến sự nguy hiểm của đại dịch này, Covid -19 như một “Tử thần”, nó đến và mang đi nhiều sự sống và để lại cho nhân loại rất nhiều nỗi đau. Thông điệp của các em cũng là đại diện cho nhận thức và hành động của giới trẻ Việt Nam tham gia bảo vệ hành tinh, bảo vệ tương lai của chúng ta. Dù là còn nhỏ, trẻ em chúng con cũng phần nào nhận thức được tình hình hiện nay, tuy nhiên qua ngòi bút lạc quan của những bạn nhỏ, sự ngây thơ và sáng tạo bay bổng đã xoa dịu được không ít người. Đôi khi người lớn hay cho rằng trẻ em còn quá nhỏ để có thể nhận thức được một cách chính xác, nhưng trong thế giới hiện đại ngày nay thì trẻ em chính là tương lai! Đôi khi người lớn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình khi có một sự việc gì đó xảy ra, đôi khi người lớn sẽ tập trung chiến đấu, để chống lại đại dịch nói riêng và những khó khăn nói chung, thì lúc này, những bức thư, những lời nói của con trẻ, lại là liều thuốc tâm hồn rất đặc biệt, là sự lạc quan trong mọi tình huống!

                     

                 Buổi Phát động cuộc thi Viết thư UPU của tập thể lớp 7A4

     Chủ đề của cuộc thi năm nay đề nghị chúng ta tham gia giải quyết một vấn đề nóng mang tính toàn cầu, mà hàng ngày, hàng giờ chúng ta đang trải qua và đối mặt ở nhiều cấp độ khác nhau tại tất cả các quốc gia trên thế giới: Sự biến đổi khí hậu, khủng hoảng khí hậu hay thảm họa về khí hậu. Chúng ta là một thành viên của hệ sinh thái trái đất rộng lớn, sự tham gia và đưa ra các giải pháp, hành động cụ thể bảo vệ trái đất là quyền và cũng là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

     Các em sẽ có vô vàn ý tưởng khi xem bức tranh toàn cảnh về khí hậu của trái đất hoặc có ấn tượng sâu sắc đối với một vấn đề khí hậu cụ thể nào đó tại một nơi nào đó. Nhưng các em cũng có thể chọn “Tiêu điểm” mà mình quan tâm, trăn trở hơn cả là những vấn đề về biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Theo các số liệu chính thức, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu. Mỗi năm, các diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp và không thể dự báo được. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, các thiên tai, thảm họa từ bão, lũ, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, xâm nhập mặn… đã gây ra những tổn thất nặng nề về con người và tài sản, là nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của quốc gia. Nhưng Việt Nam cũng được ghi nhận là quốc gia có nhiều nỗ lực đưa ra các giải pháp thích ứng, các chương trình hành động để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu.

         

                                Chủ đề của Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 51

     Một trong những “Bí kíp” cho bức thư hay và độc đáo là hãy viết những trải nghiệm về sự biến đổi khí hậu ở địa phương mà các em đang sống. Trong những năm gần đây, quê hương em đã phải gánh chịu những hậu quả gì từ biến đổi khí hậu: Những hiện tượng thời tiết cực đoan, lạ lùng, những mùa đông hay mùa hè khắc nghiệt chưa từng có, những trận bão lụt hay sạt lở đất khủng khiếp cả trăm năm mới thấy, những đợt khô hạn và xâm nhập mặn làm đất đai khô khát và con người mất sinh kế…

     Điều cuối cùng, là hãy chọn một người có tầm ảnh hưởng, có tiếng nói trong xã hội ở bất cứ lĩnh vực hoạt động nào (Chính trị, Văn hóa nghệ thuật, Thể dục thể thao, Hoạt động cộng đồng…) mà em quan tâm. Điều quan trọng hơn cả là người ấy cũng là “Idol” của các em, người các em yêu mến, kính trọng và có thể gửi gắm những bức thông điệp tâm huyết nhất của mình.

              

                                         Một số “Bí kíp’’ để viết thư UPU

     Những năm gần đây, Việt Nam chúng ta đang dần có nhiều các bức thư hay và ý nghĩa hơn. Một ví dụ như bạn Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2, trường Trường THCS Duy Tân, An Tựu, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt giải Nhất cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 49. Và đặc biệt nhất có bạn Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã đoạt giải Nhất quốc gia và đạt giải Ba trên đấu trường Quốc Tế.

                                                

Bạn Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2, trường THCS Duy Tân, An Tựu, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

                                

Bạn Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

     Em mong rằng, trong cuộc thi lần này, sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa, thêm nhiều bài viết đạt giải trên đấu trường quốc tế hơn nữa! Bằng nhận thức, hiểu biết của mình, chúng em sẽ góp tiếng nói và đề xuất những hành động thiết thực như những “Hiệp sĩ bảo vệ môi trường” mạnh mẽ và tích cực nhất. Để một ngày kia, Trái Đất chúng ta sẽ không còn những khủng hoảng về môi trường, để cuộc sống sẽ ngày càng tươi đẹp và ‘Trổ bông’’.

Học sinh Vũ Thảo My - lớp 7A4

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 253
Hôm qua : 95.881
Tháng 05 : 174.225
Năm 2022 : 1.816.298