Thứ 2, 18/10/2021 - 06:12|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS THĂNG LONG, QUẬN BA ĐÌNH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

E-learning – khi kiến thức bay cao cùng công nghệ!

Với tinh thần chia sẻ để học hỏi, cô Ngân nói riêng và giáo viên Thăng Long nói chung đã và đang tiếp tục trên con đường góp phần xây dựng giáo dục Ba Đình vươn cao và vươn xa

Nhằm mục đích xây dựng kho học liệu số ngành Giáo dục có chất lượng; nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động dạy, học; đồng thời, tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của các nhà giáo trong đổi mới nội dung và đổi mới phương pháp dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Hệ tri thức Việt số hóa và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp phát động, đồng hành và tổ chức cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử. Ngày 17/9, Bộ GDĐT đã ban hành thể lệ cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử. Theo đó, cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Với tinh thần tích cực hưởng ứng những cuộc thi mà Bộ giáo dục triển khai, giáo viên trường THCS Thăng Long, Ba Đình cũng sẵn sàng cho một mùa sáng tạo mới. Tối ngày 7/10/2021, cô Đỗ Thị Ngân, một giáo viên đã từng đạt giải cuộc thi Thiết kế Bài giảng E-learning cấp Quận và Thành phố trong nhiều năm (từ 2014-2021) đã chia sẻ cùng các đồng nghiệp trong nhà trường về nội dung này.

Cô giáo Đỗ Thị Ngân

Trước hết, cô Ngân lưu ý giáo viên cần phải đọc kĩ công văn hướng dẫn về cuộc thi để tuân thủ đúng các yêu cầu cần thực hiện, cả về nội dung, hình thức trình bày và quy cách sản phẩm. Giáo viên cần hiểu rõ bản chất của bài giảng E-learning trước khi tiến hành. 

E-Learning là một hình thức giáo dục, học tập dựa trên sự kết nối của Internet. Giáo viên và học sinh đều có thể tham gia học và đào tạo trên hệ thống E-learning trên máy tính, máy tính bảng, hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Nói tóm lại: E-learning là một hình thức học tập và đào tạo từ xa dựa trên các thiết bị công nghệ hiện đại và có kết nối Internet.  E-learning được cấu thành một cách hoàn chỉnh dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm: Công nghệ mạng, thiết kế – kỹ thuật đồ hoạ, công nghệ chuyển động, kỹ thuật mô phỏng,… E-learning đang được sử dụng rộng rãi, và có xu hướng phát triển nhanh chóng trong tương lai gần. Rất nhiều nước trên thế giới đã và đang phát triển phương thức học tập này và đã rất thành công. 

Với đặc trưng riêng của E-learning, các giáo viên không nên đưa nguyên bài giảng thường dùng để dạy trực tiếp hoặc trực tuyến để làm sản phẩm tham dự cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning mà cần thay đổi về cách thức tổ chức hoạt động, lời hướng dẫn học sinh thực hiện nhiệm vụ cũng như tăng cường hình thức mà học sinh có thể tham gia tương tác.

Với kinh nghiệm của mình, cô Ngân chia sẻ với đồng nghiệp các bước để tạo ra sản phẩm E-Learning một cách khoa học và tiết kiệm thời gian. Cô cũng gợi ý các phần mềm hỗ trợ trong quá trình thực hiện, các thủ thuật cần thiết từ bước lên ý tưởng, soạn nội dung bài giảng, tìm kiếm tư liệu, viết lời dẫn, quay phim, ghi âm cho đến xử lí kĩ thuật và xuất bản, đóng gói sản phẩm cuối cùng. Cô Ngân lưu ý đồng nghiệp cần ghi rõ nguồn dẫn của các tư liệu tham khảo để đảm bảo sự tôn trọng về bản quyền tác giả, mặt khác cố gắng phát huy sự sáng tạo bằng các đoạn phim hoặc sản phẩm do chính mình tạo ra. Từ việc chia sẻ về các trải nghiệm trong những cuộc thi mà cô Ngân từng tham gia qua các năm cũng giúp cho các giáo viên trong nhà trường hiểu rõ hơn những gì mình cần phải chuẩn bị khi bước vào cuộc thi rất hấp dẫn và cũng đầy tính cạnh tranh này.

Buổi chia sẻ nhẹ nhàng và đầy tiếng cười thông qua cách truyền đạt hài hước của cô Ngân cũng như sự tương tác với các giáo viên tham dự. Cả ba thầy cô trong Ban giám hiệu gồm cô Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà, thầy Phó Hiệu trưởng Hoàng Mạnh Hà và cô Phó Hiệu trưởng Phạm Thị Mai Hoa đều dành thời tham dự và có những lời khen ngợi những nỗ lực tìm tòi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như công nghệ thông tin của bản thân cô Ngân. Thay mặt Ban giám hiệu, cô Hiệu trưởng Thanh Hà đã chúc mừng những thành tích mà cô Ngân đã đạt được trong thời gian qua cũng như tinh thần sẵn lòng chia sẻ và hỗ trợ đồng nghiệp. Cô Mai Hoa và thầy Mạnh Hà có lời động viên các giáo viên trong nhà trường tích cực tham gia các cuộc thi dành cho giáo viên trong thời gian sắp tới.

Với tinh thần chia sẻ để học hỏi, cô Ngân nói riêng và giáo viên Thăng Long nói chung đã và đang tiếp tục trên con đường góp phần xây dựng giáo dục Ba Đình vươn cao và vươn xa hơn nữa!

- Ban truyền thông - 


Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 405
Tháng 10 : 10.818
Năm 2021 : 892.098