Chủ nhật, 08/12/2019 - 23:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thăng Long - Quận Ba Đình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn đàn trẻ em gái năm 2018 với chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển”.

Trong số hàng trăm câu hỏi được gửi về, Ban tổ chức đã chọn lựa những câu hỏi thiết thực để các em được đối thoại trực tiếp với các bác lãnh đạo. Trong đó có 3 đại diện đến từ lớp 7A2 trường THCS Thăng Long

Sáng 7/10, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội,
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Plan International Việt Nam  tổ chức Diễn đàn trẻ em gái năm 2018 với chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển”.

Tại diễn đàn, 100 trẻ em gái (trong đó có 15 học sinh trường THCS Thăng Long, Ba Đình) đại diện cho hàng triệu trẻ em gái trên toàn quốc tham gia đối thoại với lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các Bộ, ngành trung ương và  địa phương và Trung ương Đoàn về 2 chủ đề: “An toàn với trẻ em gái ở nơi công cộng”,  “Tảo hôn và các hệ lụy”. Trong số hàng trăm câu hỏi được gửi về, Ban tổ chức đã chọn lựa những câu hỏi thiết thực để các em được đối thoại trực tiếp với các bác lãnh đạo. Trong đó có 3 đại diện đến từ lớp 7A2 trường THCS Thăng Long:
Em Cao Thu Minh bày tỏ sự chia sẻ với các bạn gái khuyết tật: Đây là những đối tượng có nguy cơ bị xâm hại cao hơn nhưng đồng thời lại ít có khả năng tự vệ hơn. Cháu rất thương các bạn ấy và mong có những biện pháp bảo vệ các bạn hiệu quả hơn.

Em Nguyễn Hồng Ánh mong muốn có nơi vui chơi an toàn cho trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng, được bảo vệ khỏi những kẻ có ý đồ xấu.
Em Nguyễn Minh Anh thấy băn khoăn với những bạn gái ở trong các gia đình ly hôn hoặc tái hôn, có nguy cơ bị xâm hại bởi cha dượng hoặc anh em cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ...
Ngoài ra, một số trẻ em gái chia sẻ về nạn tảo hôn và các hệ lụy tại địa phương, em Hồ Thị Hữu, tỉnh Quảng Trị chia sẻ, chứng kiến một người bạn cùng học lấy chồng sớm và vì không có kiến thức về sinh sản nên để lại hậu quả rất nghiêm trọng: “Những hậu quả mà nạn tảo hôn mang lại như vì chưa phát triển về sức khỏe sinh sản nên khi sinh con, con chết, hoặc nguyên nhân cao mẹ cũng tử vong, hoặc người mẹ mắc nhiều loại bệnh trở thành gánh nặng cho xã hội. Em mong muốn Chính phủ có biện pháp quản lý nghiêm, sẽ bổ sung thêm các luật, phạt nặng  những đôi tảo hôn để họ không dám tảo hôn nữa. Bên cạnh đó, hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình khó khăn, hỗ trợ đồ dùng học tập và học bổng cho các bạn học sinh nghèo vượt khó”.
Tại diễn đàn, các em cũng nêu nhiều câu hỏi cần được giải đáp, đó là: vấn đề trẻ em bị quấy rối nơi công cộng, trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo lực bởi chính người thân, nhất là tại các gia đình bố mẹ ly hôn, cha dượng xâm hại con vợ; Trẻ em vùng núi, vùng sâu, vùng xa phải đi học quãng đường dài, rất dễ bị tại nạn thương tích, nguy cơ bị bắt cóc, bị bán ra nước ngoài; Vấn nạn tảo hôn ở một số vùng dân tộc thiểu số…

Những câu hỏi của các em đã được lãnh đạo đại diện cho các bộ ngành như Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban Văn hóa-Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Công an, Ủy ban Mặt trận tổ quốc… giải đáp cụ thể.  

Bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết: “Chúng tôi cũng đã có nhiều bước làm thiết thực khi xây dựng Luật trẻ em 2016 những vấn đề này đã đặt ra. Chúng tôi có những quy định rất cụ thể trách nhiệm của từng bộ  ngành, từng cơ quan, tổ chức, nòng cốt là Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam để sao cho công tác bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo hành, xâm hại, chúng tôi cũng có quy định rõ những nhiệm vụ đối với người làm công tác trẻ em cấp xã.

Đặt vấn đề với Chính phủ phải có cơ chế điều phối liên ngành, Chính phủ cũng đã nhanh chóng thành lập Ủy ban Quốc gia vì trẻ em,có đường dây quốc gia 111, đường dây nóng bảo vệ trẻ em và nhiều các hoạt động khác”.
Ngay sau diễn đàn, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ chủ trì tổ chức họp cùng lãnh đạo các địa phương, đơn vị tham dự diễn đàn để nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của trẻ em gái tại diễn đàn và lên kế hoạch thúc đẩy quyền của trẻ em gái nói riêng và trao quyền của trẻ em nói chung theo quyền hạn và trách nhiệm của các đơn vị.

Qua diễn đàn này, các đại diện nói chung và các bạn học sinh nữ lớp 7A2, trường THCS Thăng Long nói riêng đã có cách nhìn toàn diện hơn về những vấn đề an toàn liên quan tới trẻ em gái, cùng nhau chia sẻ nguyện vọng và giải pháp, từ đó tuyên truyền để nâng cao nhận thức chung của mọi người về quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái trong xã hội.

Đưa tin: Đỗ Thị Ngân GVCN 7A2 - THCS Thăng Long


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 301
Hôm qua : 479
Tháng 12 : 2.809
Năm 2019 : 34.312