Thứ 7, 02/07/2022 - 15:38|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS THĂNG LONG, QUẬN BA ĐÌNH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bông hoa tri thức và nhân văn

Bài viết về tấm gương Người tốt việc tốt: Cô giáo Trần Thị Minh Hạnh - Bông hoa tri thức và nhân văn

 

Khi tốc độ phát triển của xã hội ngày càng dâng cao, hướng đến sự phồn thịnh và tinh hoa về mọi mặt, chất lượng giáo dục cũng theo đó được chú trọng và đầu tư hơn. Nắm bắt điều đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã luôn đổi mới không ngừng trong giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện và đẩy mạnh việc thực hiện hàng loạt các phong trào cùng cuộc vận động lớn nhỏ. Không chỉ dừng lại ở trách nhiệm hoàn thành công việc, Hội đồng sư phạm Trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình, Hà Nội còn luôn nỗ lực toàn vẹn và hết mình trong mọi nhiệm vụ được giao, vẽ nên một bức tranh trồng người bằng những màu mực ấm áp và muôn màu.

Bức tranh thi đua mà nhà trường đạt được không thể thiếu đi nét vẽ của cựu nhóm trưởng chuyên môn tổ Toán, nhà giáo Minh Hạnh - nét vẽ của biểu tượng bông hoa tri thức và đam mê. Thật vậy, sự hòa quyện giữa kiến thức sâu rộng và trái tim yêu thương đã tạo nên chân dung một nữ nhà giáo luôn gây ấn tượng trong tâm hồn biết bao người học trò và đồng nghiệp. Chính thức nhận công tác tại trường THCS Thăng Long kể từ năm 2002, 20 năm làm việc tương ứng với 20 năm cô Minh Hạnh nỗ lực và hoàn thiện bản thân trong việc sáng tạo,  nâng cao trình độ chuyên môn, đạt nhiều giải thưởng và thành tích. Song song với đó, viên ngọc trong tổ Toán còn tỏa sáng trong hoạt động từ thiện cùng lối ứng xử vẹn tròn tình người với học trò và đồng nghiệp.

Đối với những ai chưa từng gặp mặt hay có duyên làm việc cùng cô Minh Hạnh thì có lẽ bằng cấp và thành tích là thước đo thực tế và trung thực nhất nói lên trình độ chuyên môn của cô. Nếu như ở thế kỷ trước, một vài cá nhân tồn tại những niềm tin cố hữu rằng chỉ cần tốt nghiệp Đại học, cố gắng làm nhà giáo chính thức trong trường học là cả đời sẽ ổn định mà không cần phấn đấu thì vào ngay lúc này đây, điều đó không bao giờ tồn tại trong quan điểm của nhà giáo Minh Hạnh. Bởi ngoài bằng cử nhân, cô còn tốt nghiệp bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Giáo dục cùng hàng loạt các thành tích đáng nể. Cụ thể, từ năm 1994 đến tháng 10/2002, cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường và được đề cử tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, trực tiếp ôn thi học sinh giỏi môn Toán đồng thời tham gia dạy miễn phí cho học sinh yếu kém. Nhưng phải cho đến khi chính thức làm việc tại THCS Thăng Long, khả năng và đam mê của cô mới được phát triển một cách tột đỉnh. Trong đó, từ tháng 10 năm 2002 đến 2021, cô đã:

- Năm 2004 dạy niễm phí một năm cho nhóm 08 học sinh lớp 9D (mỗi tuần 2 buổi) trị giá học phí là 24 triệu đồng (các con thi vào cấp 3 đều đạt kết quả tốt). Năm 2014, cố tiếp tục dạy kèm miễn phí cho 02 học sinh trị giá học phí là 8 triệu đồng. Kể từ đó và cả những năm trước đó, cô đều đặn tham gia dạy kèm từ 1 đến 3 học sinh yếu kém miễn phí.

-  Là nhóm trưởng chuyên môn, trực tiếp bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi Toán, có nhiều học sinh đạt giải cao cấp quận và cấp thành phố.

- Lớp chủ nhiệm có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh cấp quận và thành phố. Lớp cô thường có học sinh đạt giải thi Toán quốc tế IMC và đạt giải viết thư UPU quốc tế.

- Học sinh lớp chủ nhiệm tham gia nhiều hoạt động của quận và thành phố đạt kết quả tốt: Giải ba làm phim Nhật, tham gia biểu diễn văn nghệ trong cuộc thi chung kết toàn quốc Trạng nguyên tuổi 13.

- Nhiều năm đạt Lao động giỏi cấp quận.

- 02 Sáng kiến kinh nghiệm loại C cấp thành phố.

- 01 Sáng kiến kinh nghiệm loại B cấp thành phố.

- Giáo viên dạy giỏi cấp quận.

- 01 năm đạt “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Không dừng lại ở đó, ý chí nhà giáo Minh Hạnh không bao giờ bị những thói lười biếng, ngại gian khó làm cho chùn bước, khi cô hướng dẫn và đưa học sinh đi giao lưu văn hóa tại Hàn Quốc năm 2018, dìu dắt học sinh tham dự festival Toán học, tại đó đã để lại những dấu ấn khó phai. Có thể nói, sự sáng tạo, liên tục đổi mới và nâng cao chuyên môn không chỉ được cô Minh Hạnh tạo dựng dưới bầu trời nước nhà mà còn vươn ra tầm quốc tế bằng những buổi hội thảo, giao lưu giáo viên Việt Nam với giáo viên nước ngoài.

Thử thách cuộc sống luôn là một điều gì đó khó định nghĩa. Bởi nó luôn đến bất ngờ với mong muốn quật ngã đôi chân của chúng ta. Thời điểm năm học bị ảnh hưởng mùa dịch Covid 2020 - 2021 là một minh chứng rõ nét thể hiện cách ứng phó sáng tạo và tài năng của cô Minh Hạnh. Không gục ngã và ngẩng đầu chiến đấu một cách linh hoạt, cô là giáo viên chủ nhiệm đưa lớp đạt tiên tiến xuất sắc và có nhiều hoạt động tham gia của trường đạt kết quả tốt. Trong đó, có 12 học sinh đạt học sinh giỏi cấp quận các môn học; 04 học sinh đạt giải khuyến khích cấp thành phố các môn: Ngữ văn, tiếng Anh, vật lý và sinh học; 01 học sinh đạt huy chương vàng môn bơi cấp thành phố và được dự thi cấp quốc gia; 01 học sinh đạt giải viết thư UPU quốc tế.

Hơn thế nữa, trong giai đoạn dịch bệnh Covid, đôi khi còn khiến các con học sinh gặp khó khăn trong tâm lý vì có khoảng thời gian dài phải ở trong nhà. Nhưng với kỹ năng sống hòa cùng vòng tay ấm áp của một nhà giáo tận tụy, cô Minh Hạnh đã luôn đồng hành, lắng nghe, động viên kịp thời cùng các con và những bậc phụ huynh. Chính vì vậy, bằng một cách kỳ diệu khó có thể gọi tên, vị trí chuyên môn và tình cảm của mọi người dành cho cô luôn vững chãi.

Những tưởng một nhà giáo giàu về tuổi đời, say mê với các con số về tuổi nghề sẽ phần nào có khí chất lạnh lùng, nghiêm khắc và khó tính. Nhưng với một trái tim luôn đong đầy tình yêu thương con người, say mình trong tình nhân văn đậm sâu, điều đó khó tồn tại ở nhà giáo Minh Hạnh. Với thần thái vinh hiển cao sang quyện cùng lòng trìu mến và tâm huyết như mang biểu tượng của loài hoa hồng phấn, tất cả thoảng lên một hương thơm khiến biết bao thế hệ học trò và đồng nghiệp nồng nàn vào đó. Ngay cả với học trò có học lực yếu kém, cô đã và đang sẵn sàng dạy kèm mà không hề lấy học phí. Với đồng nghiệp, cô thật tâm chia sẻ kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm nghề và tâm sự những câu chuyện đời, chuyện người.

Đứng trước những mảnh đời khó khăn, trái tim nhân văn của một người nhà giáo không cho phép sự vô cảm được diễn ra. Cô Minh Hạnh thường xuyên có hoạt động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mảnh đất hình chữ S. Đó là những lần cô đi tham gia từ thiện cùng trường tại Mù Căng Chải, hướng dẫn và cùng học sinh đóng góp công tác từ thiện tại Khoa Ung bướu - Bệnh viện Nhi Hà Nội (năm học 2017 - 2018), tham gia ủng hộ đồng bào lũ lụt với số tiền 1 triệu đồng.

Có được khí chất như vậy, nền tảng giáo dục, môi trường làm việc và sự phấn đấu không ngừng nghỉ là những yếu tố quan trọng hình thành nên người nhà giáo Minh Hạnh như bây giờ. Đó là một bông hoa thơm ngát về cốt cách, vươn tới ánh sáng của tri thức, đam mê trong công việc và trân trọng tình người. Một nụ cười như được ươm trong nắng, cô rạng rỡ đón chào bất cứ ai trong cuộc đời này.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 147
Hôm qua : 428
Tháng 07 : 575
Năm 2022 : 1.833.961